[ENGLISH] Một vài Tips để ôn luyện Toeic

Ngày đăng: 14/09/2015

Trước khi bắt đầu luyện thi hãy BIẾT và NHỚ:

  1. Hiểu rõ TOEIC là gì, tại sao mình cần thi TOEIC để có một động lực học tập tốt và ý chí ôn luyện bền bỉ.

Nhiều người ôn thi TOEIC mà không biết rõ bài thi TOEIC phục vụ mục đích gì, thì việc ôn thi sẽ rất thiếu động lực, và vì thế mà kết quả thi không cao. TOEIC là tên viết tắt của chữ Test Of English for International Communication tức là bài kiểm tra giao tiếp quốc tế. 

TOEIC do Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS) thực hiện.

  1. Hiểu rõ phạm vi của bài thi TOEIC và cấu trúc của từng phần thi cũng như các yêu cầu làm bài cho từng phần để không mất thời gian cho những điều không cần thiết.

Về mặt phạm vi kiểm tra, bài thi TOEIC kiểm tra trình độ tiếng Anh thương mại thông thường với 13 chuyên đề nội dung gồm có: 1 – Nghiên cứu phát triển sản phẩm trong doanh nghiệp (corporate development), 2 – Ăn uống ở nhà hàng khách sạn (dining out), 3 – Chiêu đãi và giải trí (entertainment), 4 – Tài chính và ngân sách (finance & budgeting), 5 – Sức khỏe, y tế (health), 6 – Tài sản doanh nghiệp (housing/corporate property), 7 – Sản xuất (manufacturing), 8 – Nhân sự (personnel), 9 – Mua sắm trong doanh nghiệp (purchasing), 10 – Các vấn đề kỹ thuật (technical areas), 11 – Đi lại và công tác (travel), 12 – Các vấn đề công việc nói chung (general business), 13 – Văn phòng (offices). Và phạm vi từ vựng của bài thi TOEIC là khoảng 4000 từ vựng gồm từ vựng tổng quát và thương mại. Bạn có thể tham khảo danh mục 3420 từ vựng hay được kiểm tra trong bài thi TOEIC

  1. Biết rõ những giáo trình tốt để sử dụng và biết cách sử dụng tốt giáo trình.

Hiện nay có khá nhiều bộ sách luyện thi TOEIC trên thị trường, nhưng được đánh giá cao nhất và nhiều giáo viên tin dùng nhất vẫn là các cuốn sách luyện thi TOEIC của Longman từ trình độ bắt đầu (introductory), đến trung cấp (intermediate) cho tới cao cấp (advanced). Đây là bộ sách toàn diện và có đủ chiều sâu cả về sư phạm, giáo pháp cho đến nội dung để người học có thể tự học, hoặc sử dụng như giáo trình học trên lớp một cách hữu hiệu.

  1. Xác định rõ mục tiêu bằng điểm số giúp bạn duy trì động lực học tập tốt và nhanh đến đích.
  2. Học TOEIC là một cơ hội không thể tốt hơn để nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh văn phòng và thương mại thực thụ. Vì thế học để sử dụng sẽ có lợi hơn nhiều lần so với học chỉ để thi.

Khi ôn luyện cho bài thi hãy NHỚ:

  1. Chìa khóa của bài thi TOEIC nằm ở từ vựng và các cụm từ, không nằm ở biết nhiều hay biết sâu về ngữ pháp.

Biết nhiều từ vựng và cụm từ gồm các từ hay đi với nhau thì người làm bài sẽ được điểm cao và rất cao, ngược lại biết ít từ vựng thì dù có nhiều mẹo làm bài đến mấy người làm bài cũng chỉ vượt lên được ngưỡng điểm trung bình, tức là từ 500 điểm trở xuống.

  1. Để đạt điểm cao trên 750 điểm, bạn cần học nghiêm túc với cường độ cao để đạt đến sự nhuần nhuyễn với bài thi TOEIC.

Bài thi rất dài và nhiều áp lực nhằm đánh giá chính xác khả năng sử dụng tiếng Anh nhuần nhuyễn. Chính vì thế mà bài thi TOEIC được thiết kế với những bài nghe và bài đọc rất dài. Ở bài nghe, người nghe chỉ được nghe một lần duy nhất và sau bài nghe thí sinh chỉ có trung bình là 5 giây để trả lời một câu hỏi. Tương tự như vậy, bài đọc cũng được thiết kế đủ dài để ngay cả người đọc tiếng Anh rất thành thạo cũng chỉ kịp đọc một lần, cộng với khoảng thời gian suy luận ngắn là phải trả lời câu hỏi. Cho nên nếu thí sinh không nhuần nhuyễn các dạng bài, các mẫu câu, từ vựng và cụm từ, cộng với một vài thành ngữ hay dùng trong TOEIC thì chắc chắn không thể có đủ thời gian để đọc hết bài đọc và phải điền bừa vào những câu không kịp đọc. Chính vì thế, để đạt điểm cao từ 750 điểm trở lên, người học nhất thiết phải có một vốn từ vựng rất tốt, cộng với việc làm các đề thi thử giống như thi thật trước khi thi ít nhất là khoảng 5 bộ đề thi khác nhau, và học triệt để các từ vựng và cụm từ, cũng như liên tục rút kinh nghiệm cho riêng bản thân mình sau từng bài thi tự làm.

  1. Hãy sử dụng triệt để audio script và phần giải thích đáp án của bài đọc, vì chúng sẽ giúp bạn nâng cao vốn tiếng Anh và điểm TOEIC nhanh nhất.
  2. Có một cuốn sổ ghi chép riêng cho việc luyện thi TOEIC của bạn sẽ giúp bạn ôn tập nhanh nhất.

Khi làm bài hãy NHỚ:

  1. Khi làm bài, hãy chấp nhận phán đoán bằng trực giác, và không bao giờ băn khoăn với những câu trước, chỉ tập trung vào câu hỏi hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *