Cách làm bài Reading trong IELTS

Ngày đăng: 16/11/2015

Reading là kỹ năng thi thứ 2 trong tổng 4 kỹ năng của bài thi IELTS, vậy làm thế nào để đạt được điểm cao đặc biệt là trong trường hợp bạn vừa bị “shock” bởi bài thi nghe. Làm thế nào để đọc hiểu và trả lời 40 câu hỏi trong thời gian 60 phút là vô cùng khó khăn. Tuy nhiên chúng ta thường dựa vào các kỹ năng và chiến lược để làm sao khi không đủ từ hay thậm chí không hiểu bài viết nói gì nhưng vẫn có thể trả lời chính xác câu hỏi. Sau đây, cùng với một số tips, PPSVietnam sẽ chia sẻ cách làm bài Reading trong IELTS hiệu quả

A: Luyện đọc trước khi thi

Trước khi thi IELTS, bạn hãy tích lũy cho mình kiến thức, từ vựng, tâm lý và đặc biệt kỹ năng làm bài. Những người ra đề phải chọn những chủ đề mang tính học thuật cao cùng với những từ ngữ chuyên ngành phức tạp mà chắc là chẳng bao giở bạn nhìn thấy. Trong đó, kỹ năng làm bài đóng vai trò quan trọng, nhất là khi bạn đọc hiểu hết nội dung bài văn nhưng vẫn không thể chọn đáp án đúng. Hai kỹ năng được áp dụng nhiều nhất, đó là skim và scan. Kỹ năng Skim là việc đọc lướt qua bài văn, bạn sẽ có được ấn tượng và hiểu sơ qua nội dung bài. Kỹ năng này không chỉ giúp bạn tìm ra ý chính cho chủ đề của đoạn văn mà còn giảm thời gian đọc. Tương tự như Skim, kỹ năng Scan là bạn cũng phải làm với tốc độ nhanh để tìm những điểm quan trọng cho phần thông tin cụ thể. Bạn cần phải lướt nhanh qua các từ để có thể tìm thông tin chính xác, thông thường sẽ là 1 con số (ký hiệu $, ngày tháng), tên riêng, địa điểm, hay 1 sự kiện (viết hoa). Đừng lao đầu vào luyện đề và cố gắng để đạt điểm cao trong thời gian đầu. Bài thi đọc có nhiều dạng câu hỏi, vì thế bạn nên chia làm 2 phần: luyện dạng và luyện đề.

  1. Luyện các dạng câu hỏi:

1.1. Điền từ

– Chọn keywords để xác định đoạn văn mà có chứa câu trả lời. Sau khi thấy keywords xuất hiện trong đoạn văn, hay khoanh vùng đồng thời kiểm tra các từ còn lại có hợp với nhau không bằng cách ghép những từ hoặc cùm từ đồng nghĩa (synonym) lại với nhau.

– Xác định loại từ cần điền là danh từ, động từ, tính từ,…

1.2. Tìm tiêu đề thích hợp cho đoạn văn

– Xác định keywords ( thường xuất hiện ở đầu và cuối đoạn văn)

– và vận dụng tốt 2 kỹ năng skim và scan

1.3. Chọn Đúng, sai, Không có: có 2 loại nhỏ trong dạng này

* Nhận định về quan điểm của tác giả (Yes/ No/ Not given)

– Đặc điểm câu hỏi Yes: Câu hỏi này thường thay đổi cách viết, sử dụng các cụm từ đồng nghĩa để thông tin trong bài vẫn không thay đổi. Ví dụ: ” She gets hooked on the Internet”, câu hỏi sẽ là: “She is crazy about the Internet”. Một gợi ý khác cho bạn là, nếu nhìn thấy các cụm từ: relatively, accurately, exactly,…câu trả lời thường là Yes.

– Đặc điểm câu hỏi No: thông tin sai về thời gian, số lượng, tên, thứ tự; hoặc là trái ngược so với thông tin trong bài. Ví dụ: ” In the 1920s, this movement began to deeply influence America”, câu hỏi là: “In 1931, America was profoundly impacted by this movement”

– Đặc điểm câu hỏi NG: Câu hỏi sẽ là toàn bộ thông tin mới, hoặc thông tin được thêm vào. Ví dụ: “His voice is beautiful”, câu hỏi là: ” His voice is very beautiful”.

* Nhận định về thông tin trong bài đọc (True/ False/ Not given)

  1. Luyện đề:

Sau khi hoàn thành hết các dạng trong IELTS, mỗi ngày hãy làm ít nhất 1 đề. Sau khi làm xong đề, đừng xem đáp án vội mà nhờ người khác check và cố gắng làm lại những câu mình sai cho đến khi hiểu được tại sao mình sai. Kết thúc mỗi bài đọc, hãy ghi ra 10 từ mới mà mình thích nhất và những lỗi hay mắc phải.  Bên cạnh đó, để nâng cao kỹ năng đọc, bạn nên dành thời gian đọc báo nước ngoài với nhiều chủ đề khác nhau (khoa học, kinh tế, kỹ thuật, công nghệ,…) như đọc các bản tin ở BBC hay CNN.

B: Kỹ năng làm bài trong phòng thi

* Quản lý thời gian hiệu quả:

– Hãy phân bổ thời gian hợp lý, trung bình 20 phút/1 bài, với bài nào dễ bạn chỉ nên dành 15 phút (thông thường là bài đầu tiên (Reading 1)

– Bỏ qua nếu bạn không trả lời được; đừng tốn quá nhiều thời gian để trả lời một câu hỏi.

– Bạn có thể quay lại nếu còn thời gian và có thể đoán nếu không còn cách nào khác.

– Khác với phần thi Listening, trong vòng 60 phút, bạn vừa phải làm bài vừa chuyển đáp án vào phiếu câu trả lời (answer sheet);

* Tất cả các câu trả lời đều nằm trong bài nên bạn đừng hoảng sợ nếu bạn không biết gì về đoạn văn đang đọc, thậm chí không cần phải có kiến thức chuyên môn.

* Kiểm tra lỗi chính tả, cẩn thận với danh từ số ít, số nhiều.

HÃY ĐỂ CBS HỖ TRỢ BẠN TÌM RA PHƯƠNG PHÁP HỌC NHÉ

ĐĂNG KÍ TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *