Cách đạt điểm cao trong phần Reading IELTS

Ngày đăng: 16/11/2015

Bài viết để chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn luyện thi IELTS, giúp các bạn tích lũy kỹ năng làm bài thi đạt điểm cao.

Các bạn LUYỆN THI IELTS cần nhớ là bài thi đọc sẽ là phần gỡ điểm nhiều nên hãy chú ý luyện tập và rèn luyện kỹ năng để đạt điểm cao trong phần này nhé.
Phần thi đọc IELTS (IELTS Reading) thường có rất nhiều từ mới nên bạn khó có thể nắm bắt được toàn bộ nội dung từng đoạn. Hơn nữa bài đọc cũng chứa nhiều câu cấu trúc rất phức tạp như câu ghép,câu phức  nên các bạn đi thi IELTS cẩn thận nếu không để ý sẽ bị mất điểm.

Người đọc cực kì lưu ý rằng đáp án cho các câu hỏi chỉ nằm trong nội dung bài text chứ không hề kiểm tra hiểu biết của thí sinh về chủ đề của bài text. Chính vì vậy thí sinh không được dùng những suy nghĩ hay hiểu biết cá nhân để xử lý các câu hỏi của bài text nhé.

Bạn đã nắm vững về cấu trúc bài thi IELTS nên bạn cần nhớ là thời gian cho phần IELTS reading chỉ giới hạn trong 60 phút nên bạn cần rèn luyện một tốc độ đọc thích hợp cũng như có những chiến lược sắc bén để đối phó với phần thi này.

 

Oxford English UK Vietnam xin đưa ra một số bước để vượt qua bài đọc với điểm số cao.

Bước 1: Đọc câu hỏi trước khi đọc nội dung bài text

Đọc câu hỏi để giúp bạn định hướng được thông tin cần tập trung hơn hay cần tìm kiếm trong bài text. Ngoài ra, đọc câu hỏi trước cũng giúp bạn xem bài text viết về chủ đề gì và có nội dung chính như thế nào.

Bước 2: Đọc bài text 1 đến 2 lần

Để hiểu được nội dung của bài. Đây là lúc bạn áp dụng kĩ năng skimming và scanning của mình để đọc bài trong một khoảng thời gian khá hạn chế. Bạn nên giành thời gian nhiều hơn cho đoạn đầu tiên và đoạn cuối cùng, cũng như câu đầu tiên và câu cuối cùng của từng đoạn vì nó là những điểm mấu chốt hơn  trong một bài đọc chứa những thông tin quan trọng. Lý do là hầu hết các đoạn văn hay các bài viết đều được viết theo kiểu quy nạp hay diễn dịch mà thôi.  Định hướng và ghi nhớ trong đầu ý chính của từng đoạn vì nó sẽ rất quan trọng khi bạn trả lời các câu hỏi sau đó. Không nên dừng lại khi gặp các từ mới mà hãy đặt vào văn cảnh để nắm được nghĩa cơ bản của câu, hoặc không thì bỏ qua từ mới đó.

Bước 3: Bắt đầu trả lời với các câu hỏi chung

Như câu hỏi về nối heading (tiêu đề từng đoạn) vì nó thêm một lần nữa giúp bạn hiểu được cấu trúc của bài viết.

Bước 4: Tiếp tục trả lời  những câu hỏi mang tính chất chi tiết hơn

Là các câu hỏi đi sâu vào chi tiết nào đó của đoạn text. Ví dụ như dạng điền từ để hoàn thành đoạn summary, cần chú ý xem đoạn đó summarize lại toàn bài text hay chỉ một số đoạn nào đó. Định hướng cho từ loại cần điền vào là danh từđộng từ hay tính từ và nội dung đó nằm ở đoạn nào trong bài. Sau đó, bạn cần đọc và gạch chân những từ ngữ liên quan đến từ bị thiếu, nhất là chú ý những từ đi trước và những từ đi sau từ bị thiếu đó. Vì đây thông thường là đoạn tổng kết lại đoạn text/ bài text, thứ tự của bài tổng kết sẽ theo sát thứ tự xuất hiện trong bài text. Theo nguyên tắc như trên, bạn phân tích ổ khóa rồi tìm chiếc chìa khóa tương thích, lưu ý manh mối quan trọng nhất là những từ được sử dụng chính xác trong bài text hoặc những từ đồng nghĩa của chúng. Chú ý dạng bài TRUE, FALSE, NOT GIVEN thường là dạng khó nhất.

Bước 5: Đọc lại lần cuối và hoàn thành những câu hỏi mà mình chưa làm được trước đó

Nếu còn thời gian bạn hãy rà soát lại những câu mình chưa chắc chắn để tìm ra đáp án khiến bạn cảm thấy tự tin khi ra khỏi phòng thi.

Hãy luyện tập với những tài liệu mình đang có và sưu tập thêm để sửa sai càng nhiều thì khả năngđạt điểm cao trong phần IELTS READING càng lớn. 

Để tham khảo khóa học cũng như thông tin ưu đãi mới nhất vui lòng liênhệ CBS theo địa chỉ

Bộ phận tư vấn – phòng 403 Tòa nhà iSpace Số 137C Nguyễn Chí Thanh P9 Q3

Hoặc số điện thoại Hotline: 08 39 6653 5522 – 0919 226410

Anhnguhocthuat.cbs@gmail.com

 

HÃY ĐỂ CBS HỖ TRỢ BẠN TÌM RA PHƯƠNG PHÁP HỌC NHÉ

ĐĂNG KÍ TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *